2007/Feb/18

หลังจากพาเที่ยววัดพม่าในเมืองลำปางกันไปแล้ว และเราได้ใช้วันที่เหลือในลำปางไปกับการทำงาน จนส่งพี่อีกคนกลับกรุงเทพแล้ว เราก็อยู่ต่อ รอเพื่อนอีกคนที่จะมาพาเที่ยว ซึ่งการพาเที่ยวของเพื่อนเราคนนี้เป็นส่วนนึงของ Thesis มัน ซึ่งสำคัญกับมันมาก เพราะเสียเงินเรียนโทมานานแล้วไม่จบซะที แต่คราวนี้ ถ้าทริปนี้สำเร็จ มันก็จะจบซะที เราเลยอาสาด้วยความเต็มใจที่จะเป็นลูกทัวร์ให้ระหว่างรอเพื่อนตามมาสมทบจากกรุงเทพ เราก็จัดการหารถเช่าเอาไว้ให้เพื่อใช้เป็นพาหนะในการเดินทาง พร้อมกับเปลี่ยนโรงแรมนอน เอาที่ถูกลงเพราะคืนนี้ต้องจ่ายเอง ไม่ได้เบิกบริษัทแล้ว
วันที่จะเดินทางกัน เพื่อนที่ตามมาจากกรุงเทพอีก 3 คนมาถึงกันตอนประมาณ ตี 4 กว่าๆ ก็ทยอยอาบน้ำกัน แล้วก็เริ่มออกเดินทางทันที เพราะโปรแกรมเราแน่นมากๆ ต้องเที่ยวทุกที่ภายใน 1 วัน!!! เนื่องจากพวกเราจะต้องกลับกรุงเทพกันคืนวันนี้เลย

เริ่มเดินทาง เราทำหน้าที่เป็นคนขับรถเพื่อจะไปรับลูกทัวร์อีก 2 คน ซึ่งเป็นคนลำปางโดยแท้แต่อาสามาเที่ยวด้วย เพื่อให้เพื่อนเราได้ลูกทัวร์ครบตามที่อาจารย์เค้ากำหนด เค้าอยู่กันแถวๆ เหมืองแม่เมาะ ซึ่งเป็นที่ที่เราจะไปกันอยู่แล้วไม่เคยเห็นพระอาทิตย์ขึ้นมานานแล้ว เลยต้องขอจอดเก็บภาพกันซะหน่อย จอดรถกันข้างทางเลย

พอรับสมาชิกครบ เราก็ย้ายมาเป็นคนนั่ง โดยให้คนพื้นที่เป็นคนขับให้ สบายจัง เราไปตั้งต้นกันที่ เหมืองแม่เมาะ ซึ่งเป็นทั้งเหมืองถ่านหิน และ โรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ของลำปาง โดยไปที่บริเวณจุดชมวิว เนื่องจากยังเช้าอยู่มาก จึงมีแค่พวกเรากลุ่มเดียว วิวสวยมากๆ อากาศดีด้วย

สวนสวยๆ รอบๆ จุดชมวิว

บางส่วนเค้าได้นำเอารถขุดดินและเครื่องจักร สมัยเริ่มทำเหมืองใหม่ๆ มาจัดแสดงเอาไว้ด้วยค่ะ

ระหว่างทางเดิน สะดุดตากับดอกไม้ดอกนี้มากๆ สวยแปลกๆ ดี มีใครพอจะรู้บ้างมั้ย ว่าดอกอะไร ??

ออกจากที่แม่เมาะ พวกเราไปต่อกันที่ วัดพระธาตุลำปางหลวง สถานที่ห้ามพลาดถ้ามาลำปาง (ถ้าใครได้อ่านเรื่องลำปางของเราไปแล้ว ก็จะเห็นนะคะว่า เราได้ไปเที่ยวหลายๆที่มาก่อนแล้ว วันนี้จึงเป็นการเที่ยวซ้ำ....ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 อาทิตย์) พอดีว่าได้จอดรถห่างออกไป ตอนจะเดินเข้าวัดหันไปเห็นป้ายอันนี้พอดี เก็บมาฝากค่ะ

มุมกว้างๆ ด้านหน้าของวัดพระธาตุลำปางหลวงค่ะ

ผ่านซุ้มประตูมา ก็จะได้เจอกับมุมโปรด (ของเราเอง)

พระธาตุลำปางหลวง หนึ่งในพระธาตุที่สวยที่สุดที่เราเคยเห็นมา

ลวดลายสวยๆ ที่ด้านหน้าของศาลาที่เราจะเข้าไปดูพระธาตุกลับหัวกัน สีสันได้ใจจริงๆ

พอเดินเข้าศาลา ก่อนที่จะเข้าไปข้างใน จะมีภาพวาดลายละเอียดๆ สีทองบนกำแพงไม้ สวยดี

ออกมาจากชมพระธาตุกลับหัว พวกเรามาทำบุญแล้วก็เขียนชื่อตัวเองลงบนเสาไม้กัน ซึ่งเสาพวกนี้ ทางวัดเค้าจะนำไปใช้ค้ำต้นโพธิ์ต้นใหญ่ภายในวัด ตามความเชื่อของคนที่นี่ เค้าว่ามันจะเป็นสิริมงคลกับคนที่เขียนชื่อบนไม้ค่ะ

พอออกจากวัด พวกเราแวะไปบ้านเพื่อนคนที่เป็นหัวหน้าทัวร์กันแป๊บนึง แป๊บเดียวจริงๆ ไม่ถึง 5 นาทีด้วย ก็บอกแล้วไง ว่าทริปนี้ต้องทำเวลา แล้วเราก็บึ่งไปเที่ยวกันต่อที่ ศูนย์ฝึกลูกช้าง ซึ่งอยู่ตรงทางระหว่างลำปางกับเชียงใหม่ ใครที่เคยแต่ขับรถผ่าน ขอแนะนำให้ลองเข้าไปเที่ยวดูนะคะ แล้วจะติดใจ
ด้านใน มีช้างเต็มไปหมดเลย.......

ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง ช้าง (เวลาอ่าน อย่าลืมทำทำนองเพลงไปด้วยเพื่อเพิ่มอรรถรส) น้องเคยเห็นช้าง (อาบน้ำ) หรือเปล่า??

เสร็จจากดู show สุด sexy (ช้างอาบน้ำ) พวกเราก็เดินมาที่ลานแสดง show เพื่อรอดู show กันค่ะ ระหว่างเดิน ก็หันไปเห็นป้ายนี้ อ่านแล้ว รู้สึกว่าสมเด็จพระเทพฯ ท่านทรงมีพระอารมณ์ขันดีนะคะ

ที่ตรงลานแสดง เค้าจะนำลูกช้างที่เค้าเลี้ยงเอาไว้ ตัวเล็กบ้าง ใหญ่บ้าง มาแสดงความสามารถหลายๆ อย่าง เริ่มต้นการ show ด้วยเจ้าตัวนี้ ออกมาแจกยิ้มสวยๆ ให้ผู้ชมทุกคน ช้างยิ้มน่ารักจังเนอะ

แล้วก็มีช้างศิลปิน 2 เชือก ออกมาโชว์การวาดภาพสีน้ำมันด้วย

และนี่คือผลงาน ด้านซ้ายเป็นรูปดอกไม้ ช้างวาดเองจริงๆนะ ควาญไม่ได้ช่วยด้วย เราทึ่งมากๆ เลย วาดเก่งกว่าเราอีก ส่วยอีกรูป เค้าวาดภาพ Abstract ค่ะ

ต่อมาเป็นการแสดงโชว์ของโรงเรียนดนตรีสยามกลการ สาขาศูนย์ฝึกลูกช้าง เป็นชั่วโมงดนตรีไทยพอดี เราเลยได้ฟังการบรรเลงอังกะลุงเพลงลอยกระทงกันค่ะ

จบจากการแสดง Show พวกเราก็ไปเข้าแถว เพื่อนั่งหลังช้างชมรอบๆ บริเวณค่ะ นี่เป็นการขี่ช้างครั้งแรกของเราเลยนะเนี่ย สงสารช้างเหมือนกัน เค้าคงหนักอ่ะ

ลงจากหลังช้าง ก็ขอเป็นเจ้ามือ เลี้ยงอาหารช้างซะหน่อย ลูกช้างน่ารักน่าชังมากๆ

พอได้มาเที่ยวที่นี่ เรารู้สึกประทับใจมากๆ รู้ได้เลยว่า จริงๆ แล้วช้างเป็นสัตว์ที่น่ารัก และฉลาดมากๆ ด้วย เลยยิ่งรู้สึกรักช้างขึ้นอีกมาก พอดีช่วงที่เขียนเรื่องนี้ เพิ่งมีเรื่องการส่งช้างไทยไปออสเตรเลียพอดี เลยอยากให้คนที่เกี่ยวข้อง เวลาทำอะไรกับช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติของพวกเรา ขอให้คิดกันให้ดีๆ เรามีของดีอยู่กับตัว เรต้องรักษาไว้ ขอร้องจริงๆ นะคะ

จากนั้น เราก็รีบบึ่งไปเที่ยวกันต่อ จุดหมายต่อไปคือ น้ำตกแจ้ซ้อน ระหว่างทางแวะกินข้าวซอย และ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นยักษ์กันก่อน ลูกชิ้นลูกใหญ่มากกกกกก ........ เราว่าน่ากลัวมากกว่าน่ากินอ่ะ แต่หลังจากเข้าไปอยู่ในท้องของเราแล้ว รสชาติถือว่าผ่านค่ะ

และแล้วก็มาถึงที่ น้ำตกแจ้ซ้อน บริเวณนี้เป็นน้ำตกชั้น 2 (ถ้าจำไม่ผิด) ช่วงที่ไปจะดูแล้งๆ หน่อย

เดินกันได้ซักพัก ก็ต้องพักซะแล้ว เพราะแดดและอากาศร้อนมากๆๆๆๆ แต่ละคนหน้าตาเหนื่อยเชียว

ตอนเดินกลับ เราก็ได้มาเจอต้นไม้ใบสีเหลืองสีแดง ต้นอะไรก็ไม่รู้ แต่เห็นสวยดี ไม่ต้องไปถึงเกาหลีก็ได้ ได้เห็นเหมือนกัน


edit @ 2007/02/18 15:38:51
edit @ 2007/02/18 15:43:28

Comment

Comment:

Tweet


จังหวัดลำปางสวยมากค่ะ โดยเฉพาะ น้ำตกแจ้ซ้อน
และวัดพระธาตุลำปางหลวงค่ะcry embarrassed big smile open-mounthed smile confused smile sad smile angry smile tongue question embarrassed surprised smile wink double wink cry
#4 by ดินสอกด (222.123.175.51) At 2007-10-12 10:44,
#3 by เ (222.123.175.51) At 2007-10-12 10:34,
น่าเที่ยวมากๆเลย โดยเฉพาะ วัดพระธาตุลำปางหลวง
เป็นวัดประจำปีนักษัตร์ ของปี ฉลูค่ะ อุตรดิตถ์ก็น่า-
เที่ยวค่ะ มีทั้ง น้ำตกแม่พูล ต้นสักใหญ่ อนุสาวรีย์
พระญาพิชัยดาบหัก บ่อเหล็กน้ำพี้ เขื่อนสิริกิติ์ ถ้ำ-จันทร์ วัดท่าถนน(วัดวังเตาหม้อ)ลางสาดลองกองหวานๆเจ้า คนอุตรดิตถ์ยินดีต้อนรับเจ้า big smile confused smile
#2 by นก(คนจังหวัดอุตรดิตถ์) (222.123.175.51) At 2007-10-12 10:33,
เยอะไปไหมหล่อน...แหม...

ภาพอะ...แต่ก็สวยดีนะจ๊ะ

น่าเที่ยวดี
#1 by wee At 2007-02-18 14:24,